Danh mục bệnh

Cảnh giác với hiện tượng mọc mụn ở hậu môn

Đa số chúng ta đều cho rằng mọc mụn trắng ở hậu môn không đáng ngại và bị động trong việc thăm khám. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cảnh báo đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý ở hậu môn trực tràng hoặc tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh xã hội đe dọa trực tiếp tới sức khỏe.

Các bệnh lý ở hậu môn trực tràng

Một trong những nguyên nhân cần nhắc tới liên quan tới hiện tượng mọc mụn trắng ở hậu môn đó là các bệnh lý ở hậu môn trực tràng. Trong đó có thể kể tới các bệnh lý như: nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn, viêm tấy tầng sinh môn, áp – xe cạnh hậu môn, rò hậu môn.

+ Nứt kẽ hậu môn

Nứt hậu môn là một trong những bệnh lý khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh lý hậu môn trong đó có thể kể tới do mọi người bị táo bón trong thời gian kéo dài, thói quen hay ngồi xổm, do tổn thương vùng hậu môn nhưng không được can thiệp xử lý kịp thời.

canh-giac-voi-hien-tuong-moc-mun-o-hau-mon-1

Cảnh giác với hiện tượng mọc mụn ở hậu môn

Các biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn bao gồm: người bệnh bị loét vùng hậu môn, có triệu chứng giống với bệnh trĩ, ở giai đoạn muộn có thể xuất hiện nhiều mụn bất thường gây ngứa rát. Nứt kẽ hậu môn nếu không được điều trị sớm dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính, vết thương rộng khó lành, nhiễm trùng và biến chứng nặng nề nhất là dẫn tới rò hậu môn.

+ Một số bệnh lý ở hậu môn trực tràng khác

Ngoài bệnh nứt kẽ hậu môn còn có thể kể tới các bệnh lý khác như: viêm ống hậu môn, áp – xe cạnh hậu môn, rò hậu môn. Trong đó dù mọc mụn bất thường ở hậu môn không phải là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh lý vừa kể trên. Tuy vậy, việc để kéo dài không can thiệp sớm sẽ khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm và gây ra tình trạng mọc mụn bất thường.

+ Các bệnh xã hội lây qua hoạt động tình dục không an toàn

Có thể bạn chưa biết mọc mụn trắng bất thường ở hậu môn hay nổi mụn trắng ở cậu nhỏ còn có thể cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh xã hội qua đường tình dục không an toàn như: mụn rộp sinh dục, sùi mào gà không ngờ. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh. Nếu phát hiện muộn không chỉ khó trị dứt điểm mà còn kéo theo hàng loạt các biến chứng như: viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt với nam giới. Còn với nữ giới, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản sức khỏe của người bệnh.

Điều trị và xử lý tình trạng mọc mụn ở hậu môn thế nào?

+ Điều trị

Không có một phác đồ nào chung cho tất cả các trường hợp mọc mụn trắng ở hậu môn. Vì việc dùng loại thuốc nào, phương pháp điều trị nào sẽ được các bác sĩ chuyên gia cân nhắc dựa trên kết quả thăm khám tình trạng bệnh của mỗi người. Chẳng hạn với viêm nhiễm thông thường sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc còn với các bệnh xã hội nguy hiểm cần thời gian và một phác đồ phức tạp hơn mới đạt được hiệu quả cao.

+ Xử lý

Trước hết, cần chú ý tới việc vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh viêm nhiễm xảy ra.

Ngoài ra, việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, không làm việc quá sức, đi lại nhẹ nhàng. Tất cả những điều này sẽ giúp tình trạng ngứa mọc mụn ở hậu môn thuyên giảm hơn.

canh-giac-voi-hien-tuong-moc-mun-o-hau-mon-2

Cảnh giác với hiện tượng mọc mụn ở hậu môn

Về địa chỉ thăm khám điều trị các bệnh lý liên quan tới hậu môn trực tràng mọi người có thể lựa chọn đó là phòng khám đa khoa Bảo Anh. Đây là phòng khám chuyên khoa chuyên điều trị các bệnh xã hội – nam khoa – phụ khoa mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng để khám chữa bệnh. Tùy vào từng bệnh lý, tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị thích hợp nhất để đạt được hiệu quả cao.

Trên đây là tư vấn về hiện tượng mọc mụn trắng ở hậu môn. Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này mọi người vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Rate this post