Danh mục bệnh

Chúng ta đang ăn “chì” hàng ngày mà không hề hay biết

Tại sao bát đĩa có thể nhiễm chì?

Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, các sản phẩm đồ gốm sứ trên thị trường, loại càng nhiều hoa văn sặc sỡ thì có hàm lượng chì càng cao.
Chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi như tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc đựng chứa dung dịch axit thì chì mới phai ra, theo thức ăn xâm nhập vào cơ thể con người.
Cũng theo TS Thịnh, việc sử dụng chì trong sản phẩm gốm sứ, thủy tinh do những nguyên nhân sau đây:
– Dùng chì để dễ tạo màu, giúp sản phẩm có hoa văn đẹp mắt.
– Giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình nung nóng vì chì dẫn nhiệt mạnh, từ đó giảm được chi phí sản xuất.

Bát đĩa nhiễm chì

Bát đĩa nhiễm chì

Bát đĩa chúng ta ăn hàng ngày đang bị nhiễm chì

Theo số liệu của Bộ Y tế, hàm lượng chì trung bình của người Việt Nam là 20mcg/dL, tức là gấp đôi hàm lượng chì cho phép tồn tại trong cơ thể.
Tình trạng nhiễm chì cao trong cơ thể của người Việt một phần là do ô nhiễm chì có trong không khí, trong nước uống và một phần do con người trực tiếp đưa vào cơ thể thông qua việc ăn uống và sử dụng vật dụng gia đình.
Đặc biệt, nhiều nhà khoa học khuyến cáo, bát đĩa gốm sứ mà người Việt sử dụng hàng ngày cũng góp phần đưa một lượng chì lớn vào trong cơ thể.
Theo thống kê của cục Quản lý Chất lượng sản phẩm (Bộ Khoa học và Công nghệ), trên thị trường hiện nay có tới 80% các sản phẩm gia dụng đựng chứa thực phẩm (như bát đĩa, cốc chén, bình uống nước…) có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Qua xét nghiệm, các sản phẩm này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định, có khả năng gây nguy cơ nhiễm độc chì rất cao cho người tiêu dùng.
Đặc biệt, trong khi người tiêu dùng rất cảnh giác với các loại bát đĩa, đồ gia dụng rẻ tiền vì cho rằng chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì nhiều gia đình có điều kiện lại chuộng các loại bát đĩa cao cấp có giá bán cao ngất ngưởng.
Tuy nhiên, không ít sản phẩm cao cấp này thực chất là bát đĩa Trung Quốc được gắn mác của các nước như Đức, Pháp, Ý, Hàn Quốc… khiến cho người tiêu dùng lầm tưởng về độ cao cấp và an toàn của sản phẩm.
Điều đáng lo ngại là khi mua các sản phẩm gốm sứ, chúng ta rất khó phát hiện sản phẩm nào có nhiễm chì vì khi nung nóng tới nhiệt độ 1.200 – 1.500 độ C thì chì không để lại dấu vết trên sản phẩm để có thể nhận ra bằng mắt thường.

(Nguồn:khoef.com)

Rate this post