Danh mục bệnh

Dấu hiệu nhận biết mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà, đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì? Hãy cùng các bác sĩ đa khoa Bảo Anh tìm hiểu rõ về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

dau-hieu-nhan-biet-mun-coc-sinh-duc

Bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là bệnh gì? Theo các chuyên gia cho biết, mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà một căn bệnh xã hội nguy hiểm và có tốc độ lây truyền rất nhanh. Bệnh này đặc trưng cho những tổn thương dạng u nhú xuất hiện trên niêm mạc da và gặp nhiều nhất ở bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục là do virus virus Human papilloma ( HPV) lây truyền qua đường tình dục không lành mạnh. Ngoài ra, mụn cóc sinh dục còn có thể lây nhiễm qua các con đường khác như:

– Truyền từ mẹ sang con: Khi thai phụ mắc mụn cóc sinh dục sẽ có khả năng lớn là lây tr truyền cho con qua đường sinh thường. Và bé cũng sẽ bị nhiễm mụn cóc sinh dục giống như mẹ.  

– Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bị bệnh: Đối với những người có miễn dịch và sức đề kháng kém chẳng may tiếp xúc, chạm vào vết thương hở của người mắc bệnh hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần áo, nhà vệ sinh…

Dấu hiệu của mụn cóc sinh dục

dau-hieu-nhan-biet-mun-coc-sinh-duc-1

Dấu hiệu của mụn cóc sinh dục

Bệnh mụn cóc sinh dục có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-9 tháng. Kết thúc thời gian ủ bệnh, ở niêm mạc da sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Ban đầu các mụn thịt rất nhỏ và có bề mặt sần sùi mào hồng. Chỉ sau một thời gian chúng lớn rất nhanh, phát triển rầm rộ và bám với nhau thành từng mảng lớn trông giống hoa mào gà hoặc súp lơ. Các mụn này dễ bị vỡ mủ gây hôi khó chịu.

Mụn cóc sinh dục có thể gây tổn thương trên bề mặt da của các bộ phận khác nhau như ở miệng, mắt, hậu môn, nhưng chúng xuất hiện nhiều nhất là ở bộ phận sinh dục.

– Ở nam giới, mụn cóc sinh dục thường xuất hiện nhiều ở thân dương vật, các rãnh quy đầu, bao quy đầu, bìu, hậu  môn…

– Ở nữ giới, các biểu hiện này thường xuất hiện ở xung quanh âm đạo, môi lớn, môi bé, hậu môn, có thể mọc ở cổ tử cung. Do âm đạo của phụ nữ luôn ẩm ướt nên rất thích hợp cho các virus HPV phát triển tạo thành những tổn thương lớn, các u nhú này liên kết với nhau tạo thành từng mảng lớn như nắm tay gây đau đớn và khó khăn trong vận động.

Mụn cóc sinh dục nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Những thông tin chia sẻ trên của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề dấu hiệu nhận biết mụn cóc sinh dục trên hi vọng mọi người đã phần nào hiểu rõ để chuẩn bị cho mình những kiến thức bổ ích, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và cộng đồng.

Rate this post