Danh mục bệnh

Một số kiến thức cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là căn bệnh xã hội khác phổ biến. Bệnh được xếp vào top những căn bệnh nguy hiểm vì khả năng dễ lây lan, mức độ ảnh hưởng của bệnh lớn và bệnh khó điều trị. Tìm hiểu những kiến thức về bệnh sẽ giúp mọi người để giúp phòng bệnh, phát hiện bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Để giúp mọi người có những kiến thức cơ bản về căn bệnh mụn cóc sinh dục, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần khái quát về biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bệnh.

Mụn đặc trưng của mụn cóc sinh dục

Mụn đặc trưng của mụn cóc sinh dục

Biểu hiện của bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn có sinh dục do vi rút thuộc chủng HPV gây lên. Sở dĩ bệnh được gọi là mụn cóc sinh dục vì vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sẽ hình thành nên các nốt mụn cóc rất đặc trưng, các mụn này chủ yếu mọc ở cơ quan sinh dục nam và nữ. Đó cũng chính là triệu chứng của mụn cóc sinh dục.

Có thể bạn quan tâm:

Mụn cóc đặc trưng của bệnh có bề mặt mềm nhưng sù sì như da cóc. Các mụn này có kích thước và hình dạng phát triển khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng người.

Khi bệnh nhẹ, có thể quan sát thấy các mụn đỏ, nhỏ li ti, có chân, như nhú gai. Khi bệnh phát triển, các mụn này có xu hướng liên kết với nhau, tập trung tại một vài địa điểm. Từ đó hình thành các mụn gồ gề, sần sùi, đôi khi có hình giống súp lơ hoặc hoa mào gà.

Các mụn cóc sinh dục thường mọc ở dương vật, vùng bìu nam giới, tại môi lớn, môi bé, mép âm đạo, nếp gấp trong vùng kín ở nữ giới. Nếu không được điều trị, bệnh còn phát triển sang vùng bẹn, hậu môn, phát triển vào trong âm đạo, hay tử cung.

Ngoài ra, bệnh còn hình thành ở miệng và một số bộ phận khác trên cơ thể.

Vì triệu chứng của bệnh khá đặc trưng nên nếu nắm được những biểu hiện này, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm.

Nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục

Là căn bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục, do đó, nguyên nhân chủ yếu của bệnh bắt nguồn từ đời sống quan hệ tình dục không lành mạnh. Quan hệ nhiều bạn tình, mua bán dâm, có bạn tình không chung thủy chính là nhóm đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh nguy hiểm vì khả năng lây lan nhanh: quan hệ một lần, quan hệ có dùng bao cao su, tiếp dục thân mật với người bệnh thì vẫn có khả năng nhiễm bệnh trực tiếp.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh mun coc sinh duc còn từ những nguyên nhân gián tiếp như: sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh (khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, đồ lót), lây qua các thủ thuật y tế không đảm bảo, lây bệnh từ môi trường công cộng (bể bơi…)

Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh. Để phòng bệnh, mọi người cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ và tiếp xúc quá thân mật với người bệnh, sử dụng riêng đồ cá nhân…

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục chủ yếu là do quan hệ tình dục không lành mạnh

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục chủ yếu là do quan hệ tình dục không lành mạnh

Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục

Để điều trị căn bệnh này, cần loại bỏ các mụn cóc bên ngoài và khống chế vi rút gây bệnh từ bên trong. Do vậy, việc điều trị bệnh không đơn giản, bệnh khó có thể điều trị dứt điểm với các phương pháp thông thường.

Phương pháp được đánh giá là phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong điều trị mụn cóc sinh dục là phương pháp ALA-PDT kết hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị ngoại khoa, bệnh nhân được loại bỏ các mụn cóc, nơi tập trung nhiều vi rút gây bệnh. Các phương pháp hiện đại đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả, không đau, hạn chế xâm lấn và kích thích tái tạo tế bào mới.

Điều trị nội khoa là thực hiện uống thuốc với các loại thuốc đặc dụng. Các loại thuốc này có tác dụng khống chế phần nào sự phát triển của vi rút từ bên trong, đảm bảo bệnh tái phát trở lại.

Phương pháp này đang thực hiện tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Nhờ đó mà phòng khám luôn được đánh giá cao trong khả năng điều trị bệnh. Trở thành phòng khám chữa bệnh hiệu quả uy tín tại thủ đô.

Trên đây chỉ là những kiến thức khái quát về căn bệnh mụn cóc sinh dục, nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh có thể liên lạc đến số 02438 288 288 để được các chuyên gia và bác sỹ tư vấn cụ thể.

Rate this post