Danh mục bệnh

Một số kiến thức chưa biết về bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục được biết đến là căn bệnh xã hội chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không lành mạnh. Bên cạnh đó, cũng còn khá nhiều kiến thức có lẽ bạn chưa biết về căn bệnh này. Đây là những kiến thức quan trọng về bệnh.

Để tìm hiểu những kiến thức này một cách cụ thể, các bạn có thể tìm hiểu với bài viết sau đây.

Bệnh mụn cóc sinh dục hình thành những mụn đặc trưng

Bệnh mụn cóc sinh dục hình thành những mụn đặc trưng

Bệnh mụn cóc sinh dục hình thành những mụn đặc trưng

Sở dĩ bệnh được gọi với cái tên là mụn cóc sinh dục bởi sau khi vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, trải qua thời kỳ ủ bệnh thì bệnh bắt đầu phát triển và hình thành nên các các nốt mụn cóc ở bộ phận sinh dục và mụn cóc ở miệng rất đặc trưng.

Các nốt mụn này là những mụn nhỏ, nổi cao trên bề mặt da như những mụn thịt màu đỏ hoặc hồng. Các nốt mụn này mềm và có bề mặt xù xì, không bằng phẳng như da cóc, chúng có chân, như nhú gai có thể phát triển thành các lá gai như hình thù của những bông súp lơ siêu nhỏ. Các mụn này không gây ngứa gáy, đau đớn nên khá khó phát hiện.

Các mụn này ban đầu thưa thớt, nhỏ lẻ sau đó nó phát triển dày đặc với kích thước lớn hơn. Thậm chí chúng khiến nơi bị bệnh trở nên xấu xí và biến dạng.

Các mụn cóc này có nguy cơ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Khi ấy, trên bề mặt mụn có thể chảy dịch, máu hoặc mủ, thoát ra mùi hôi, tanh khó chịu. Đây là nơi chứa nhiều vi rút gây bệnh và là nơi lây bệnh trực tiếp.

Khi phát hiện những nốt mụn cóc đặc trưng, mọi người nhanh chóng thăm khám và điều trị bệnh để hạn chế những nguy hiểm mà bệnh gây lên.

Bệnh mụn cóc sinh dục không chỉ xuất hiện tại bộ phận sinh dục

Bệnh mụn cóc sinh dục do vi rút HPV gây lên. Loại vi rút này có khả năng lây nhiễm nhanh qua quan hệ tình dục và qua các tiếp xúc với vi rút gây bệnh tại lớp niêm mạc mỏng hoặc bị tổn thương. Do đó, các mụn cóc không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam và nữ mào còn xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể. Chủ yếu là ở miệng, hậu môn.

Nguyên nhân gây lên mụn cóc sinh dục chủ yếu là do hoạt động tình dục bằng miệng, do các động tác thân mật bằng miệng (như hôn, dùng chung bát, đũa…) thậm chí có thể lây nhiễm qua việc sử dụng chung các đồ vật khác như: bàn chải đánh răng… Mụn cóc sinh dục ở miệng có biểu hiện ban đầu là cảm thấy đau rát ở miệng, lưỡi, và cổ họng. Ban đầu hình thành nên các vết chợt màu hồng hoặc trắng như những vết nhiệt miệng sau đó mới hình thành nên các nốt mụn cóc đặc trưng.

Mụn cóc ở hậu môn là do hoạt động tình dục qua hậu môn hoặc do bệnh phát triển lan xuống khu vực này. Các nốt mụn này đôi khi khiến bệnh nhân nhầm lẫn với bệnh trĩ.

Mụn cóc ở hậu môn

Mụn cóc ở hậu môn

Bệnh mụn cóc sinh dục không thể điều trị bằng phương pháp thông thường

Mụn cóc sinh dục được coi là bệnh nguy hiểm không chỉ do bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bệnh nhân hay do bệnh có thể lây lan nhanh chóng mà còn do bệnh rất khó điều trị.

Để điều trị mụn cóc sinh dục không thể điều trị đơn giản bằng các phương pháp thông thường như điều trị bằng thuốc hay đốt các nốt mụn cóc. Mà điều trị bệnh cần thực hiện bằng phương pháp hiện đại, kết hợp cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa nhằm khống chế lượng vi rút bên trong cơ thể và loại bỏ các nốt sùi bên ngoài.

Phương pháp điều trị mụn cóc hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến là phương pháp ALA-PDT. Phương pháp này đang được phòng khám đa khoa Bảo Anh áp dụng thành công trong điều trị bệnh mụn cóc sinh dục cho hàng ngàn bệnh nhân.

Ngoài thực hiện điều trị bệnh hiệu quả, để tránh bệnh tái phát trở lại, bệnh nhân cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống, tập luyện và sinh hoạt chặt chẽ.

Hi vọng với một số đặc điểm ít được biết đến của bệnh mụn cóc sinh dục trên đây đã cung cấp cho mọi người những kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Để tìm hiểu về bệnh, mời gọi điện đến số 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post