Danh mục bệnh

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

“Bác sỹ cho cháu hỏi mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không? Cháu đang nghi ngờ bị mụn cóc sinh dục ạ. Bởi bạn trai của cháu đang điều trị căn bệnh này. Trước đây cháu và bạn trai có quan hệ tình dục nhưng đều dùng bao cao su và chúng cháu cũng đã chia tay được 2 tháng. Tuy chưa có biểu hiện gì nhưng cháu rất khá lo lắng mình bị mắc bệnh. Mong bác sỹ giải đáp thắc mắc trên.” Nguyễn Thanh Nhàn (20 tuổi, sinh viên)

Trả lời

Thanh Nhàn thân mến, chúng tôi rất hiểu tâm trạng của bạn lúc này. Các bác sỹ chuyên khoa về các bệnh xã hội như mụn cóc sinh dục trả lời câu hỏi mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không của bạn Thanh Nhàn như sau:

Mụn có sinh dục là căn bệnh rất nguy hiểm

Mụn có sinh dục hay sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất. Sự nguy hiểm của bệnh có thể so sánh với HIV.

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Mụn có sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểm

Mụn cóc sinh dục do vi rút HPV gây lên. Vi rút này xâm nhập vòa cơ thể, làm suy giảm sức đề kháng cho cơ thể và gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Bệnh biểu hiện ra bên ngoài với các nốt mụn sù sì, sần sùi như da cóc. Nếu tinh ý, có thể quan sát thấy đó là những mụn lớn tập hợp của nhiều mụn con. Bề mặt sù sì có thể giống hình như hoa súp lơ và những chiếc mào gà. Bệnh còn được gọi là bệnh sùi mào gà.

Tại sao mụn cóc sinh dục nguy hiểm

Mụn có sinh dục nguy hiểm là do những nguyên nhân sau:

Thứ nhất: bệnh dễ lây lan. Bệnh lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục. Thậm chí quan hệ qua bao cao su hay chỉ bằng miệng hay hậu môn với người bị bệnh thì khả năng lây nhiễm rất cao.

Ngoài ra chỉ tiếp xúc thân mật với người bệnh, tiếp xúc qua vết thương hở, sử dụng chung đồ cá nhân thì khả năng bị bệnh vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Bệnh dễ dàng lây lan

Thứ hai: Bệnh lây lan ngay trong thời kỳ ủ bệnh. Nguy hiểm hơn, thời kỳ ủ bệnh dài lên đến 9 tháng mà không có bất cứ triệu chứng nào.

Thứ ba: Bệnh khó phát hiện bởi ở giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn đầu, triệu chứng không rõ ràng, khó nhận biết nên thường bị bệnh nhân bỏ qua khiến bệnh nhanh chóng phát triển lên các giai đoạn cao hơn.

Thứ tư: Bệnh khó điều trị dứt điểm. Do vi rút HPV xâm nhập vào máu nên rất khó để tiêu diệt tận gốc. Để điều trị, cần có phác đồ chặt chẽ và phù hợp với tình trạng bệnh.

Thứ năm: bệnh dễ tái phát. Sau khi điều trị bệnh, nếu bệnh nhân không giữ gìn sức khỏe và phòng bệnh an toàn thì nguy cơ tái phát rất cao. Rất nhiều bệnh nhân chấp nhận sống cả đời với căn bệnh này.

Thứ sáu: bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong thai kỳ.

Bạn Thanh Nhàn thân mến, vì bạn và bạn trai đang mắc bệnh mụn cóc sinh dục đã quan hệ nên khả năng bạn bị bệnh là rất cao. Do đó, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thực hiện làm xét nghiệm với vi rút HPV và thực hiện điều trị bệnh sớm. Điều này sẽ giúp bạn có kết quả điều trị bệnh tốt nhất, đồng thời tiết kiệm phần nào chi phí.

Trên đây là phần giải đáp cho thắc mắc mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không? Nếu muốn tư vấn hoặc thăm khám bệnh, mời liên hệ đến số 02438 288 288 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh theo địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Rate this post