Danh mục bệnh

Mụn cóc sinh dục – nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Quan hệ tình dục không an toàn làm lây nhiễm virus HPV chính là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục hàng đầu. Theo thống kê có tới 90% bệnh nhân nhiễm mụn cóc sinh dục là do nguyên nhân này.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là tên gọi khác của căn bệnh sùi mào gà, được hiểu đơn giản là tình trạng niêm mạc cơ quan sinh dục bị tổn thương, hình thành các nốt mụn sần sùi, giống như hình dạng hoa mào gà, bông súp lơ. Bệnh gặp nhiều nhất ở độ tuổi trưởng thành, có quan hệ tình dục thường xuyên, khoảng 20 – 55 tuổi. Theo thống kê, đối tượng bệnh nhân mắc bệnh mụn cóc sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn phần lớn là những người hoạt động mại dâm, nam nữ giới có lối sống không lành mạnh, không chung thủy 1 vợ – 1 chồng.

Virus HPV – loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm hình thành mụn cóc sinh dục, lây nhiễm từ người sang người khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Virus này sống kí sinh trong dịch sinh dục của người bệnh, đôi khi sử dụng bao cao su cũng khó có thể tránh khỏi việc lây nhiễm vì dịch sinh dục có thể dính ở những bộ phận bao cao su không thể bao trùm tới. Bên cạnh đó, còn một hình thức quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục, đó là oralsex và annalsex.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục.

Ngoài nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục quan trọng nhất là quan hệ tình dục không an toàn, căn bệnh này còn có thể lây nhiễm qua một số con đường thứ yếu khác như:

  • Truyền bệnh trực tiếp qua đường máu từ mẹ sang con.
  • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.
  • Tiếp xúc thân mật với người bệnh như: hôn, dùng chung đồ dùng cá nhân có thể dính dịch sinh dục, nước bọt của người bệnh.

Để ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục kể trên, mỗi chúng ta cần có ý thức tự bảo vệ bản thân, nhất là quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, chung thủy 1 vợ – 1 chồng. Khám sức khỏe định kỳ cũng là việc làm cần thiết để phát hiện sớm nếu bạn không may mắc bệnh.

Triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Virus HPV gây bệnh mụn cóc sinh dục có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 – 9 tháng, vì vậy, bệnh nhân sẽ khó có thể phát hiện triệu chứng của mụn cóc sinh dục trong thời gian đầu nhiễm virus. Cũng chính trong khoảng thời gian ủ bệnh này, người bệnh không biết mình mang virus HPV trong người nên sẽ dễ phát tán bệnh qua hoạt động tình dục không an toàn.

Triệu chứng của mụn cóc sinh dục có thể phát hiện ở tuần đầu tiên sau khi phát bệnh nhưng lại không điển hình và dễ nhầm lẫn với tình trạng mụn nhọt thông thường nên bệnh nhân dễ dàng bỏ qua. Đó là các nốt mụn thịt nhỏ li ti nổi lên trên bề mặt niêm mạc sinh dục. Cụ thể vị trí thường xuất hiện triệu chứng của mụn cóc sinh dục ở nam và nữ như sau:

Ở nam giới: mụn thường xuất hiện ở đầu dương vật, bao quy đầu, thân dương vật. Sau một thời gian, mụn lan rộng xuống vùng da bìu – tinh hoàn và nếu không điều trị sớm có thể lan xuống cả vùng quanh hậu môn, trong lỗ hậu môn.

Ở nữ giới: mụn cóc sinh dục khó phát hiện hơn vì nó thường ẩn bên trong, mọc ở niêm mạc âm đạo, môi bé, cổ tử cung. Tương tự như ở nam giới, nếu không điều trị sớm thì mụn cóc sinh dục có thể phát triển ra cả vùng hậu môn.

mun-coc-sinh-duc-nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh1

Sau một thời gian phát triển, từ những nốt mụn thịt nhỏ li ti, bệnh nhân sẽ thấy các nốt mụn phát triển thành dạng mụn sùi lớn, có thể mưng mủ và gây cảm giác đau ở bộ phận sinh dục. Bệnh nhân có thể phát sốt nếu tình trạng bội nhiễm xảy ra do mụn cóc bị vỡ, chảy mủ và nhiễm trùng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục hay muốn kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 02438.288.288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để đặt lịch khám bệnh nhé!

Rate this post