Danh mục bệnh

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội khá phổ biến. Tuy nhiên điều đáng nói không phải ai cũng nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng của mụn cóc sinh dục. Đây là lý do khiến cho tỷ lệ mắc mụn cóc sinh dục ngày càng gia tăng cũng như khiến bệnh xã hội này lan rộng sang nhiều người qua các con đường trực tiếp và gián tiếp.

Nguyên nhân của bệnh mụn cóc sinh dục là gì

Tại sao bị mắc mụn cóc sinh dục? Nói về nguyên nhân mắc mụn cóc sinh dục các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo. Mặc dù bệnh xã hội này chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn tức thường xảy ra ở những người có nhiều bạn tình, đã có hoạt động tình dục. Tuy nhiên thực tế bệnh xã hội này còn có thể lây nhiễm qua con đường gián tiếp. Cụ thể:

  • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn tắm, khăn mặt, quần lót nếu chứa dịch mủ của người bệnh hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm.
  • Lây từ mẹ sang con. Khi người mẹ mắc mụn cóc sinh dục trong thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sang đứa con trong bụng.
  • Lây truyền qua đường máu.
  • Lây truyền qua các vết thương hở.
nguyen-nhan-trieu-chung-cua-benh-mun-coc-sinh-duc-1

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Các dấu hiệu nhận biết bệnh mụn cóc sinh dục

Mọi người khi thấy có các triệu chứng của mụn cóc sinh dục dưới đây cần nhanh chóng tới các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám sớm. Đặc biệt càng có nhiều dấu hiệu bất thường dưới đây nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Là các u nhú dạng thịt có màu hồng

Dấu hiệu mụn cóc sinh dục đầu tiên mọi người dễ dàng nhận biết đó là xuất hiện các u nhú dạng thịt có màu hồng. Các u nhú này ở giai đoạn đầu chỉ khá nhỏ, mọc đơn lẻ nhưng khi phát triển sang giai đoạn muộn có xu hướng liên kết với nhau tạo thành từng mảng lớn khiến bệnh nhân thấy vướng víu đi lại.

Các u nhú có hình thù trông giống súp lơ, hoa mào gà

Nếu chú ý quan sát mọi người sẽ thấy các u nhú mọc trông giống như chiếc mào gà, súp lơ. Vì thế nếu mọi người thấy ở vùng kín hay bất cứ vị trí nào trên cơ thể có biểu hiện này nên nhanh chóng có một cuộc hẹn sớm với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Thường mọc ở cơ quan sinh dục

Bởi mụn cóc sinh dục chủ yếu lây qua hoạt động tình dục. Vì thế các u nhú này thường mọc ở cơ quan sinh dục. Với nữ giới thường mọc ở một số vị trí như âm đạo, âm hộ, môi trên, môi dưới, cổ tử cung, tử cung. Còn nam giới sẽ thường thấy mọc ở bao quy đầu, quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật.

nguyen-nhan-trieu-chung-cua-benh-mun-coc-sinh-duc-3

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Ngoài ra, triệu chứng của mụn cóc sinh dục còn có thể xuất hiện ở các vị trí khác như: mắt, miệng, môi, trong lưỡi, hai bên má.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc mụn cóc sinh dục việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa rất cần thiết. Việc tiến hành xét nghiệm hpv tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp chẩn đoán chính xác có hay không mắc mụn cóc sinh dục. Trong trường hợp nếu chẳng may mắc bệnh việc thăm khám sớm sẽ hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm xảy ra từ đó giúp bảo vệ sức khỏe về sau.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về nguyên nhân và triệu chứng của mụn cóc sinh dục là gì. Hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức để phòng ngừa bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Rate this post