Danh mục bệnh

Những con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở nữ

Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm mà không người phụ nữ nào muốn mắc phải. Căn bệnh này khiến vùng kín chị em mọc lên những nốt mụn gớm ghiếc, sần sùi khi bị tổn thương thì gây đau đớn. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh là kiến thức cần thiết mà chị em nên nắm vững. Qua những nguyên nhân này chị em sẽ biết phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh mụn cóc sinh dục nữ là hiện tượng chị em bị nhiễm vi rút HPV, một loại vi rút nguy hiểm. Bệnh được biết đến là căn bệnh nguy hiểm vì đặc điểm dễ lây lan nhanh chóng. Bệnh có thể lây nhiễm qua những con đường sau:

Con đường lây nhiễm trực tiếp

Những con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở nữ

Những con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục ở nữ

Vi rút gây lên bệnh mụn cóc sinh dục là vi rút HPV, đây là loại vi rút lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục và đây cũng là con đường lây bệnh trực tiếp, chủ yếu nhất. Chị em không có bệnh hoàn toàn có thể bị lây mụn cóc sinh dục khi quan hệ với bệnh nhân mắc bệnh. Bệnh thậm chí được lây nhiễm khi người bệnh chỉ đang trong thời kỳ ủ bệnh và chưa có bất cứ biểu hiện gì.

Ngoài lây nhiễm qua quan hệ tình dục trực tiếp, loại vi rút HPV gây bệnh còn có khả năng lây qua những lớp niêm mạc mỏng hay vết thương hở. Do đó, mụn cóc cũng có thể lây nhiễm khi sử dụng bao cao su, quan hệ bằng miệng hay qua hậu môn… Thậm chí các tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng có thể lây bệnh.

Do đó, để phòng bệnh chị em cần thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy, 1 bạn tình. Điều này cần thực hiện với cả bạn tình. Tuyệt đối không quan hệ hay tiếp xúc thân mật với bệnh nhân bị bệnh. Để tránh bệnh lây nhiễm, chị em và bạn tình nên thường xuyên thăm khám để phát hiện bệnh sớm, phòng trường hợp lây nhiễm mà không biết.

Con đường lây bệnh gián tiếp

Bệnh mụn cóc sinh dục ngoài khả năng lây bệnh trực tiếp khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh thì bệnh hoàn toàn có thể lây nhiễm qua những vật gián tiếp như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần lót, môi trường… Tuy con đường lây bệnh này không phổ biến nhưng cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh do nguyên nhân này.

Bệnh còn có khả năng lây truyền qua các vật dụng thủ thuật trong y tế, các dụng cụ thăm khám phụ khoa…

Do đó, để phòng bệnh, chị em nên sử dụng riêng đồ cá nhân, tuyệt đối không dùng chung đồ cá nhân với người bị bệnh. Khi thực hiện khám hay điều trị bệnh, nên chắc chắn rằng các dụng cụ được vô trùng.

Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Loại vi rút HPV có khả năng di truyền từ mẹ sang con, nếu mẹ mắc bệnh trong quá trình mang thai thì những đưa bé sinh ra có khả năng bị bệnh mụn cóc bẩm sinh hoặc chịu một số ảnh hưởng của bệnh (viêm đường hô hấp, các bệnh ngoài da…)

Do đó, để hạn chế tình trạng lây bệnh, trước khi mang thai, chị em nên khám sức khỏe để xác định mình không bị bệnh. Trường hợp bị bệnh nên thực hiện điều trị bệnh dứt điểm sau đó mới lên mang thai. Trong 9 tháng thai kỳ phát hiện ra mụn cóc sinh dục thì nên thăm khám và nhận chỉ định của bác sỹ để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, đặc biệt nên lựa chọn biện pháp sinh mổ để giữ an toàn, tránh vi rút HPV lây sang trẻ sơ sinh.

Hi vọng với những con đường lây lan bệnh mụn cóc sinh dục ở nữ kể trên, chị em đã biết cách phòng tránh căn bệnh này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này, chị em có thể liên hệ đến đường dây tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số 02438 288 288.

Rate this post