Danh mục bệnh

Phân biệt biểu hiện của gai sinh dục và sùi mào gà

Biểu hiện gai sinh dục và sùi mào gà rất giống nhau nên con người thường nhầm lẫn 2 bệnh lý này là một. Tuy nhiên, đây lại là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau mà không phải ai cũng có thể phân biệt được. Dưới đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Biểu hiện gai sinh dục

Biểu hiện gai sinh dục

Gai sinh dục là gì? Sùi mào gà là gì?

Gai sinh dục thực chất không phải là bệnh và cho đến nay các chuyên gia vẫn chưa thể tỉm ra nguyên do gây bệnh. Gai sinh dục không do bất cứ tác nhân gây hại nào, chúng chỉ đơn giản là sự phát triển quá mức, không thể kiểm soát được của lớp tế bào gai vùng thượng bì gây nổi mụn ở bộ phận sinh dục.

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây nên, nguyên nhân chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Viurs có sức sống mạnh mẽ nên một khi đã nhiễm phải thì sẽ phải sống chung với chúng đến hết đời.

Biểu hiện gai sinh dục

Biểu hiện gai sinh dục

Phân biệt biểu hiện của gai sinh dục và sùi mào gà

  • Tính chất bệnh

Gai sinh dục là biểu hiện lành tính, không có khả năng lây nhiễm sang cho người khác. Nguyên nhân gây bệnh chưa được giải thích rõ ràng, chỉ biết số lượng tế bào gai có thể tăng lên đáng kể trong điều kiện bộ phận sinh dục ẩm ướt. Biểu hiện gai sinh dục thường gặp ở nữ giới hơn là nam giới, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.

Sùi mào gà do virus HPV gây nên, có khả năng lây nhiễm sang cho người khác ngay cả khi chưa có biểu hiện cụ thể. Nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục không an toàn, ngoài ra các con đường lây nhiễm khác là do tiếp xúc qua vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân và lây nhiễm từ mẹ sang con khi mang thai hoặc sinh nở.

  • Triệu chứng bệnh

Gai sinh dục nhìn giống như da gà, bao gồm nhiều mụn nhỏ li ti, màu hồng đỏ hoặc có đầu trắng, không gây ngứa ngáy hay bất kỳ khó chịu nào. Biểu hiện gai sinh dục ở nữ giới thường xuất hiện ở vùng môi lớn, môi bé và có thể lan rộng khắp vùng âm đạo, tử cung. Còn đối với nam giới thì thường mọc ở rãnh quy đầu, bao quy đầu và có thể ở khắp trên dương vật.

Sùi mào gà ủ bệnh trong thời gian 2-9 tháng sau đó xuất hiện những nốt mụn thịt, mụn cơm nhỏ, màu hồng đỏ, mọc rải rác sau đó tập hợp thành từng mảng có đường kính 2-3cm, nhìn giống mào gà, hoa súp lơ, gây đau rát, ngứa ngáy và sưng đỏ bộ phận sinh dục. Nữ giới sẽ ra nhiều khí hư, còn nam giới tiết dịch nhầy ở niệu đạo, tình trạng kéo dài vết lở loét sẽ chảy nhiều dịch mủ và máu gây khó khăn trong sinh hoạt, khiến cơ thể mệt mỏi, đau đớn và giảm đi ham muốn tình dục

  • Mức độ nguy hiểm

Gai sinh dục là hiện tượng lành tính không nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh gai sinh dục rất mất thẩm mỹ, gây cản trở trong các mối quan hệ tình cảm và làm giảm chất lượng cuộc sống tình dục. Bệnh có thể tự khỏi nhưng cũng có thể không, vì thế các chuyên gia khuyến cáo nên chữa gai sinh dục để giải tỏa tâm lý, tự tin trong cuộc sống.

Sùi mào gà có thể gây vô sinh, hiếm muộn và thậm chí là các bệnh ung thư. Vì thế, người bệnh nên sớm phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, để bảo vệ chức năng sinh sản.

Trên đây là phân biệt biểu hiện của gai sinh dục và sùi mào gà. Mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.

Rate this post