Danh mục bệnh

Phân biệt mụn cóc sinh dục với mụn cơm

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh mụn cóc sinh dục với các nốt mụn cơm thông thường, tại sao lại vậy, có cách nào để có thể phân biệt hai loại mụn này không? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp như thế nào các bạn nhé.

Chính vì sự nhầm lẫm hai loại mụn, mụn cóc sinh dục với mụn cơm với nhau nên nhiều người thường có tâm lý chủ quan khi bị bệnh, để rồi gặp phải những biến chứng khó lường.

Đặc điểm của các mụn cơm

phan-biet-mun-coc-sinh-duc-voi-mun-com

Đặc điểm của các mụn cơm

Mụn cơm hay còn được gọi là mụn cóc, là tên gọi chung các cho các nốt mụn có thể xuất hiện ở tay, chân, hay một bộ phận nào đó của cơ thể. Những mụn cơm này là do virut papilloma gây ra,  nhưng đây là những nốt mụn lành tính, không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Biểu hiện của các nốt mụn  này thường là có bề mặt sần sùi, thô ráp, có kích thước nhỏ, nổi cao lên trên bề mặt da, màu đỏ, tập trung nhiều ở bàn tay hay chân, không ngứa, không đau.

Và theo bác sỹ Lê Hữu Liêm, chuyên khoa về bệnh xã hội thì bệnh này có thể gặp ở bất kỳ ai nhưng phần lớn sẽ là  ở các trẻ em. Vì trẻ em rất hiếu động, chúng có thể dễ dàng bị trầy xước bất cứ lúc nào, chúng lại còn thường xuyên chân không đi dép, lại còn nghịch đất cát…nên từ đó, sẽ tạo điều kiện cho các virut xâm nhập vào cơ thể và phát triển thành bệnh. Vì virut papilloma có thể phát triển rất nhanh và mạnh ở những môi trường ẩm ướt, nên những bộ phận nào thường có những tiếp xúc nhiều và trực tiếp với các yếu tố trên sẽ rất dễ có nguy cơ bị bệnh. Do  vậy, những mụn cơm đó có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể khi bị tiếp xúc trực tiếp.

Đặc điểm của mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh do virut Human papilloma gây ra, bệnh này thường lây lan rất nhanh qua quan hệ tình dục và thường có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, trong giai đoạn ủ bệnh đó, bệnh sẽ không có biểu hiện gì.

Những triệu chứng bệnh mụn cóc sinh dục ban đầu chỉ là những u nhú nhỏ li ti, có đường kính từ 1-2mm, màu đỏ, mọc đơn lẻ ở bộ phận sinh dục, không có biểu hiện ngứa hay đau gì. Nếu để lâu, những mụn cóc đó sẽ ngày càng mọc nhiều hơn và kích thước cũng dần lớn hơn, chúng sẽ liên kết lại với nhau tạo thành từng mảng hay  cụm với những kích thước khác nhau.

Bề mặt của những mụn cóc sinh dục này thường sần sùi và ẩm ướt, có hình dạng như những mào gà hay súp lơ, ấn vào có mủ chảy ra. Bình thường chúng sẽ không gây đau đớn gì cho người bệnh nhưng  khi chúng lớn dần sẽ làm cho người bệnh cảm thấy vướng víu, khó chịu mỗi khi đi lại.

Trong đó, bản chất của những mụn cóc sinh dục này rất mềm nên chúng rất dễ bị chảy máu trầy xước mỗi khi bị va chạm hay ma sát. Tình trạng đó kéo dài sẽ có thể khiến cho bệnh chuyển sang sang chấn hay bị mưng mủ nhiễm trùng, khiến cho người bệnh bị đau và sốt, kèm theo là bị nổi hạch bạch huyết.

Bệnh mụn cóc sinh dục này còn có thể xuất hiện ở miệng hay hậu môn, biểu  hiện đó thường gặp chủ yếu ở những người nào thường xuyên có quan hệ tình dục bằng đường miệng hay hậu môn, khi đó việc điều trị bệnh sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều.

Và ngoài quan hệ tình dục, bệnh mụn cóc sinh dục còn có  thể lây lan gián tiếp qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân, qua đường máu, qua những vết thương hở, hay lây truyền bệnh từ mẹ sang con…Nếu không điều trị sớm, những mụn cóc sinh dục sẽ lây lan ra những bộ phận xung quanh, không những vậy nó còn có thể làm cho người bệnh gặp phải những biến chứng nguy hiểm như bị ung thư hay vô sinh.

Trên đây những phân tích của các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh về cách phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục với các mụn cơm. Nếu bạn nào có những băn khoăn hay thắc mắc khác, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được các chuyên gia bệnh xã hội giải đáp cụ thể hơn nhé.

Rate this post