Danh mục bệnh

“Tất tần tật” các thắc mắc về căn bệnh mụn cóc sinh dục

Với sự phổ rộng của các căn bệnh xã hội và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người liên tục được cảnh báo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, vẫn có rất nhiều thắc mắc mà người bệnh “ngại” không biết phải hỏi ai cho sáng tỏ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp nhất về căn bệnh mụn cóc sinh dục – sùi mào gà.

Bệnh mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không?

Chắc chắn rằng rất nhiều bạn đọc cũng đang thắc mắc hoặc đã từng thắc mắc bệnh mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà không vì có vẻ như 2 cái tên này không liên quan gì tới nhau. Xin khẳng định, mụn cóc sinh dục chính là sùi mào gà! Sở dĩ có 2 tên gọi như vậy vì dựa vào đặc điểm của bệnh để gọi tên như: các nốt mụn mọc ở vùng kín thường có dạng mụn nhiều lớp xếp chồng lên nhau, sần sùi giống như mụn cóc, mụn cơm da liễu mọc ở bàn chân, bàn tay; đồng thời hình dạng của mụn cũng giống với hoa mào gà nên được dân gian gọi là sùi mào gà.

tat-tan-tat-cac-thac-mac-ve-can-benh-mun-coc-sinh-duc1

Căn bệnh này do virus HPV gây ra, một loại virus đường tình dục có sức sống rất mạnh và nguy hiểm, lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Con đường lây bệnh phổ biến nhất là quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy có tới 70% người mắc bệnh do quan hệ tình dục với người hành nghề mại dâm, số còn lại thường bị lây bệnh từ bạn tình hoặc một số nguyên nhân khác.

Mụn cóc sinh dục có gây ngứa không?

Thường xuyên trả lời các thắc mắc của bệnh nhân, bạn đọc gửi về hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa Bảo Anh, bác sĩ cho biết, số bệnh nhân thắc mắc mụn cóc sinh dục có gây ngứa không rất nhiều. Bên cạnh đó còn vô vàn các câu hỏi tương tự cũng nhận được sự quan tâm cao như: mụn cóc sinh dục có gây đau không, có lây không, có nặn được không… Chủ yếu là do bệnh nhân quá lo lắng và tò mò về căn bệnh này nhưng khi ngại không dám đi khám để thắc mắc trực tiếp với bác sĩ hoặc đi khám nhưng xấu hổ nên không dám hỏi.

Thực chất, bản thân bệnh mụn cóc sinh dục không gây ngứa, cảm giác ngứa thường do quần áo bên ngoài cọ vào vùng niêm mạc nổi mụn gây ngứa ngáy. Tâm lý người bệnh khi có mụn mọc nhiều ở vùng kín cũng sẽ cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

tat-tan-tat-cac-thac-mac-ve-can-benh-mun-coc-sinh-duc

Triệu chứng mụn cóc sinh dục ban đầu là vùng kín nổi mụn nhỏ li ti, dạng mụn thịt không đau ngứa, có vẻ như không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nhưng thực chất đó là triệu chứng bệnh rất nguy hiểm. Nếu phát hiện vùng kín của mình có những nốt mụn thịt như vậy, bệnh nhân cần đi khám ngay nhé!

Điều trị mụn cóc sinh dục như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục như: điều trị nội khoa, đốt mụn bằng laser hoặc điện cao tần, áp lạnh, ALA – PDT. Mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm và phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. Vì vậy, để điều trị hiệu quả căn bệnh này, những người có biểu hiện bệnh cần đi khám ngay. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và được bác sĩ khám trực tiếp, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất với tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh.

Thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn cụ thể hơn về bệnh mụn cóc sinh dục, bệnh nhân quan tâm vui lòng gọi tới số hotline 02348.288.288 và đặt lịch khám tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post