Danh mục bệnh

Triệu chứng bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục nam và nữ

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể hình thành ở các bộ phận khác trên cơ thể như miệng, hậu môn… nhưng chủ yếu vẫn là ở bộ phận sinh dục. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm và khó điều trị, do đó mọi người cần phát hiện sớm căn bệnh này để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị.

Để phát hiện bệnh sớm cần nắm vững những triệu chứng của bệnh ở nam và nữ như sau:

Triệu chứng mụn cóc ở bộ phận sinh dục nam

Bệnh mụn cóc sinh dục là căn bệnh xã hội tương đối phổ biến. Bệnh do vi rút HPV gây lên. Khi vi rút này xâm nhập vào cơ thể nam giới. Sau khi kết thúc quá trình ủ bệnh, nam giới bắt đầu thấy xuất hiện các mụn đỏ, nhỏ, li ti, có chân, hơi nhô lên như những nhánh gai. Các mụn này xuất hiện trên thân dương vật, vùng bìu, phần bao quy đầu… vì chúng không đặc trưng, cũng không gây ngứa hoặc đau nên khó phát hiện.

Triệu chứng bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nam giới

Triệu chứng bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nam giới

Khi bệnh không được phát hiện, bệnh tiếp tục phát triển, các mụn li ti có xu hướng tập hợp lại với nhau tại một vị trí và hình thành nên các nốt mụn cóc đặc trưng. Những nốt mụn này mềm, bề mặt sần sùi, giống hình những bông súp lơ.

Ban đầu chỉ là một hoặc một vài mụn nhỏ, thưa thớt trên dương vật hay bìu nhưng sau đó xuất hiện dày đặc hơn và phát triển với kích thước lớn hơn khiến nam giới vướng víu và khó chịu. Khi bị sọ sát chúng dễ bị tổn thương. Khi ấn vào có dịch chảy ra, đôi khi có mùi khó chịu.

Vì bộ phận sinh dục ở nam giới dễ quan sát nên dễ dàng phát hiện ra các triệu chứng trên. Do đó, nam giới cần quan tâm đến cơ thể mình và sớm phát hiện ra bệnh.

Triệu chứng mụn cóc ở bộ phận sinh dục của nữ

Các triệu chứng bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục ở nữ giới tương đối giống ở nam giới. Ban đầu cũng là những mụn nhỏ, như nhú gai, có chân. Sau đó, hình thành nên các mụn cóc đặc trưng. Các mụn này ngày một dày đặc và phát triển nhanh hơn.

Mụn cóc sinh dục ở nữ xuất hiện chủ yếu ở vùng môi lớn, môi bé, các mép và nếp gấp ở vùng kín. Sau đó, bệnh phát triển và hình thành vào cả trong âm đạo và cổ tử cung.

Do vùng kín nữ giới khó quan sát hơn nam giới, nên việc phát hiện bệnh có phần khó khăn hơn. Đặc biệt, những biểu hiện của bệnh ở cổ tử cung hoặc âm đạo chỉ có thể quan sát được thông qua các thiết bị soi tử cung.

Hình ảnh bệnh mụn cóc sinh dục phát triển trong tử cung

Hình ảnh bệnh mụn cóc sinh dục ở nữ

Khi có triệu chứng mụn có ở bộ phận sinh dục cần làm gì?

Rất nhiều bệnh nhân, khi phát hiện mình có những triệu chứng trên thì tự ý sử dụng thuốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm, gây dị ứng thuốc và tạo thành càng khiến cho bệnh phát triển nặng nề hơn.

Do đó, các bác sỹ chuyên khoa đưa ra lời khuyên cho tất cả bệnh nhân là không được tự ý sử dụng thuốc, kể cả các loại thuốc bôi, xịt. Khi có những dấu hiệu bất thường trên cơ quan sinh dục cần thực hiện thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa. Ngoài thăm khám lâm sàng, nhiều trường hợp cần thực hiện một số xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Thông qua các kết quả có được, bệnh nhân sẽ được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp nhất. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, đồng thời hạn chế các biến chứng.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh mụn có ở bộ phận sinh dục. Khi có những triệu chứng này, bạn có thể gọi đến số 02438 288 288 để được đặt lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Rate this post