Danh mục bệnh

U nhú sinh dục có phải mụn cóc sinh dục không?

Chúng ta không nên coi thường bất cứ triệu chứng bất thường nào ở vùng kín vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh xã hội nguy hiểm, điển hình như tình trạng mọc u nhú sinh dục ở vùng kín khả năng cao là dấu hiệu bệnh mụn cóc sinh dục.

U nhú sinh dục không phải là hiện tượng hiếm gặp, rất nhiều người hiện đang gặp rắc rối với tình trạng này vì u nhú sinh dục là tên gọi khác của bệnh mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu, là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây nhiễm trực tiếp từ người sang người qua quan hệ tình dục không an toàn. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, có tới 90% bệnh nhân mắc mụn cóc sinh dục – u nhú sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn, còn lại là do các nguyên nhân khác như: tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh, truyền máu, dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh, nhất là mặc chung đồ lót.

U nhú sinh dục – triệu chứng ban đầu của bệnh mụn cóc sinh dục

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, bệnh mụn cóc sinh dục do virus HPV gây ra, gây tổn thương chủ yếu trên niêm mạc da vùng kín. Triệu chứng ban đầu của bệnh này là hình thành những nốt mụn thịt nhỏ mọc đơn lẻ, hay còn được gọi là u nhú sinh dục. Khi sờ tay vào những nốt mụn này sẽ có cảm giác sần sùi, ẩm ướt. Ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng, mụn cóc sinh dục còn xuất hiện ở cả trong khoang miệng, cuống lưỡi, mắt, môi người bệnh.

Hình ảnh u nhú sinh dục ở vùng kín nữ.

Hình ảnh u nhú sinh dục ở vùng kín nữ.

Khi bạn phát hiện bị mọc mụn ở vùng kín dạng mụn sùi lan rộng hoặc xếp chồng lên nhau thì có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, mụn mủ có thể bị vỡ khi cọ xát với quần áo, dịch mụn chảy lan ra sẽ làm lan rộng vùng da bị tổn thương. Giai đoạn bệnh nặng, mụn cóc sinh dục sẽ chuyển thành màu xám đen bao phủ toàn bộ vùng kín.

U nhú sinh dục chưa thể chữa khỏi hoàn toàn

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị triệt để, khỏi hoàn toàn bệnh mụn cóc sinh dục, loại bỏ virus HPV ra khỏi cơ thể. Tất cả các phương pháp điều trị hiện nay chỉ dừng lại ở mức điều trị các triệu chứng bệnh mụn cóc sinh dục, chữa lành các tổn thương trên niêm mạc vùng kín và ức chế hoạt động của virus HPV.

Các điều trị u nhú sinh dục phổ biến hiện nay là:

-Điều trị bằng thuốc: Thuốc điều trị u nhú sinh dục hiện nay chủ yếu là thuốc kháng sinh uống kết hợp với thuốc bôi trực tiếp vào vùng da mọc mụn. Thuốc dùng cho bệnh nhân mới mắc bệnh, khi vùng da tổn thương chưa có dấu hiệu bội nhiễm.

Bệnh nhân mắc u nhú sinh dục rất dễ tái phát sau điều trị.

Bệnh nhân mắc u nhú sinh dục rất dễ tái phát sau điều trị.

– Đốt mụn cóc sinh dục: Đây được coi là phương pháp điều trị “truyền thống” rất phổ biến đối với căn bệnh này, nhất là các trường hợp bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục dạng nặng, mụn có kích thước lớn, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là loại bỏ được tổn thương do bệnh gây ra trong thời gian ngắn nhưng nhược điểm lớn là gây đau đớn cho bệnh nhân.

– ALA – PDT: phương pháp này hiện cho hiệu quả cao nhất hiện nay, điều trị gần như tận gốc bệnh mụn cóc sinh dục, ức chế hoạt động của virus HPV, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát sau điều trị. Phương pháp này cũng không gây đau đớn cho bệnh nhân nên được rất nhiều người tin tưởng.

Trên đây là thông tin về tình trạng u nhú sinh dục – dấu hiệu ban đầu của bệnh mục cóc sinh dục, bệnh nhân có thắc mắc liên quan vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc tới thăm khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post